Diệt mối

Mối được xếp vào nhóm côn trùng xã hội, có khả năng sinh sản và phân đàn lớn. Trong mỗi tổ Mối, tùy theo từng loài, có tới vài trăm con tới vài chục triệu con. Trong tổ Mối điển hình bao gồm các thành phần: Mối vua, Mối chúa, Mối cánh, Mối lính và Mối thợ.
Nguồn thức ăn của mối chủ yếu là các sản phẩm thực vật, trong đó thành phần quan trọng nhất là chất xơ (Xenlulose).
Căn cứ vào những tài liệu cơ bản ở nước ta, chỉ ở độ cao so với mặt nước biển từ 2000m trở lên mới không có Mối. Trong thực tế hầu hết các công trình xây dựng, kể cả các ngôi nhà cao tầng, các công trình vĩnh cửu, Mối đều xuất hiện.
Phòng chống mối ngay từ khi bắt đầu xây dựng sẽ ít tốn kém, dễ thực hiện và hiệu quả cao. Vì trong trường hợp này chúng ta có thể chủ động áp dụng những biệt pháp kỹ thuật tốt như cách ly chân tường, ngâm tấm gỗ v.v… Đối với trường hợp phòng chống Mối sau khi xây dựng những biện pháp trên không thế thực hiện được. Mặt khác, khi đã phát hiện thấy mối thì một số cấu kiện gỗ hoặc tài liệu thường đã bị phá hoại, khi đó chi phí diệt mối tăng vì các biện pháp chống mối phức tạp hơn và  phải sửa chữa thay thế gỗ.
Một điểm khác cần lưu ý là công trình xây dựng có nhiều loại: nhà bê tông cao tầng, nhà tranh tre, nhà vĩnh cửu, nhà tạm thời, kết cấu kiến trúc khác nhau, địa hình khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau v.v.. do đó phương án thiết kế cho mỗi công trình cụ thể sẽ không giống nhau.
Tuy nhiên vẫn phải theo quy tắc sau:
Về mặt thủ tục phải bước qua khảo sát, thiết kế, báo giá v.v… mới đến bước thi công. Hiện nay có nhiều trường hợp, khi thiết kế không tính đến việc phòng chống mối, công trình đã xây dựng nửa chừng mới đưa việc phòng chống mối nên có nhiều khâu không thực hiện được.

Sau đây là một số quy trình xử lý mối điển hình:

PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH CHƯA ĐI VÀO SỬ DỤNG:

LÀM SẠCH HIỆN TRƯỜNG:

 • Khi san lấp nền đất, nếu phát hiện tổ mối thì phải đào tới tổ. Sau đó, dùng khoảng 20 – 25 lít thuốc Agenda 25EC (dung dịch 2,5%) tưới vào vị trí tổ nhằm diệt trừ toàn bộ hệ thống tổ mối có trong nền công trình.
 • Đối với các tàn dư thực vật như: gỗ vụn, cốp pha, xà gỗ… thì trước khi tiến hành xử lý, phải được thu gom sạch sẽ và mang đi tiêu hủy. Trong trường hợp các ván khuôn bằng gỗ bị kẹt không lấy ra được, thì phải tiến hành phun thuốc Agenda 25EC (dung dịch 2,5%) có hiệu lực phòng mối vào đó để vô hiệu hóa nguồn thức ăn và nơi trú ngụ của mối.
WP_20170215_14_56_00_Pro
XỬ LÝ MỐI NỀN TẦNG HẦM:

 • B1: Nhà thầu sẽ bám sát tiến độ, kết hợp với phía nhà thầu xây dựng dể nắm bắt được khối lượng thi công mối. Từ đó sẽ tính toán được lượng thuốc sử dụng cho công trình theo khối lượng công việc.
 • B2:Tập kết vật liệu, nhân công, máy thi công về công trình trước khi thi công chống mối.
 IMG_2432
NỘI DUNG CÔNG VIỆC:

 • Dọn dẹp mặt bẳng trước khi thi công, chuẩn bị máy móc, thiết bị, tập kết vật liệu trước khi thi công.
 • San lấp nền công trình cho bằng hoặc gần bằng cốt thiết kế, loại bỏ các tạp chất.
 • Trước khi đơn vị thi công phần xây lắp xử lý các lớp hoàn thiện cho nền tầng hầm, dùng thuốc Agenda 25EC (dung dịch 2,5%) phun thẩm tẩm trên toàn bộ diện tích mặt nền trước khi đổ bê tông lót của tâng này.(định mức 5L/m2 Theo TCVN 7958 – 2008 và QĐ 32 TWH)

CHÚ THÍCH:

Những nơi có đường ống điện, nước xuyên qua mặt nền thì quanh cổ ống phải được bổ sung thêm thuốc phòng chống mối, lượng dung dịch thuốc cho một cổ ống tối thiểu cũng phải bằng lượng dung dịch xử lý cho 1m2 mặt nền.

 IMG_2802
PHÒNG CHỐNG MỐI BỀ MẶT TƯỜNG VÁCH PHÍA TRONG TẦNG HẦM CÔNG TRÌNH:

 • Dùng dung dịch thuốc phòng chống mối Agenda 25EC phun vào mặt chân tường trước khi trát vữa trong tầng hầm.
 • Dùng dung dịch thuốc phòng chống mối Agenda 25EC phun sương từ 2 đên 3 lần trên mặt tường tạo thành màng kín trước khi trát vữa nhằm ngăn ngừa mối đi lại và trú ngụ ở phía trong tường hầm.
 • Dung dịch thuốc Agenda 25EC (dung dịch 2,5%) định mức: 2L/m2.(Theo TCN 7958 – 2008 và QĐ 32 TWH)
 obat-anti-rayap-bagus
HÀO CHỐNG MỐI:

 • Trên mặt sân tiếp giáp với phần ngoài công trình, đào một lớp đất sâu 10cm, rộng 50cm. Sau đó tạo lỗ có đường kính 1 – 2cm, sâu 30-40cm, số lượng từ 15 – 20 lỗ/m2 rãnh. Tạo 3 hàng lỗ khoan chạy dọc theo rãnh hào. Hàng lỗ thứ nhất cách chân tường móng 5cm, hàng lỗ thứ hai cách hàng lỗ thứ nhất 20cm ( hàng lỗ thứ 2 chạy so le với hàng lỗi thứ 1 và 3), hàng lỗ thứ 3 cách hàng lỗi thứ 2 20cm.
 • Sau khi tạo lỗ, tiến hành phun thuốc Agenda 25EC (dung dịch 2,5%) sau đó lấp lỗ. (Định mức 15 L/m rãnh hào. Theo TCVN 7958 2008 và QĐ 32 TWH)
 IMG_3691

 

Lượt đọc: 2 393